Header Ads Widget

Hỏi đáp: Niềng răng có mấy giai đoạn?

Niềng răng là lựa chọn của nhiều người để khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, sai lệch khớp cắn. Trong quá trình niềng răng bạn sẽ cần trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Vậy niềng răng có mấy giai đoạn? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Thông tin về niềng răng 

Niềng răng vốn là kỹ thuật phức tạp, cần nhiều thời gian. Với các mốc thời gian sẽ có những sự thay đổi khác nhau trong hàm răng. Đây là sự tác động lực lên răng để di chuyển răng lại để khớp cắn đúng. Thông qua quá trình di chuyển răng này, những lệch lạc về răng ở người như răng bị hô hàm trên, hô hàm dưới, vẩu, móm, răng thưa, răng mọc chen chúc. đều có thể khắc phục giúp mang lại tính thẩm mỹ hơn, đẹp hơn, từ đó trả lại sự tự tin cho người niềng răng.

Thông thường, mất từ 12 tới 36 tháng để xong 1 quy trình niềng răng. Quy trình niềng răng tốn nhiều thời gian, bởi vậy nó đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và hợp tác của người có nhu cầu niềng răng.

Việc răng thay đổi trong quá trình niềng diễn ra từng chút một nên bạn sẽ không nhìn rõ răng đang thay đổi như thế nào cho đến khi hoàn tất. Do đó, việc hiểu rõ sự thay đổi của răng qua các giai đoạn niềng răng là sự cần thiết để tăng tính nhẫn nại và kiên trì cho bạn để đạt được kết quả như mong đợi ở giai đoạn hoàn thành.

Niềng răng có mấy giai đoạn?

Quá trình niềng răng có thể chia ra theo các giai đoạn sau:

1. Giai đoạn khám và lên kế hoạch điều trị.

Đây là giai đoạn trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tổng quát, chụp phim và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn, trao đổi với bệnh nhân lựa chọn loại mắc cài nên sử dụng để cho hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân.

2. Giai đoạn sau 3 tháng

Tùy vào từng trường hợp, trong 3 tháng đầu tiên, bệnh nhân có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán của bác sĩ. Nếu trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sự thay đổi của răng sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, nhưng nếu có thể nhận thấy rõ sự thay đổi trong thời gian 3 tháng đầu này thì chứng tỏ khả năng hiệu quả chỉnh nha sẽ đạt được cao bởi răng di chuyển tốt.

3. Giai đoạn sau 6 tháng

Hàm răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ thay đổi sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong những trường hợp răng bị mọc chen chúc, tuy răng xếp đều, nhanh nhưng lại thường xảy ra tình trạng sai khác như phần răng cửa có xu hướng bị chìa ra ngoài. Do đó, 6 tháng lúc này là thời điểm bác sĩ sẽ phải kiểm soát rất kỹ để kịp thời điều chỉnh. Người chỉnh nha lúc này cũng không nên quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch.

4. Giai đoạn sau 9 tháng

Một nửa chặng đường chỉnh nha đã đi qua, đây là lúc bản thân thấy sự ổn định ở hàm răng đã được định hình, thể hiện ở việc mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

5. Giai đoạn sau 15 tháng

Hàm răng được định hình tiếp tục có những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

6. Giai đoạn kết thúc điều trị niềng răng

Khoảng thời gian này sẽ tùy thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Nếu nhận thấy hàm răng đã được ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ cho chỉ định tháo mắc cài ở răng và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ kết thúc thời gian điều trị đồng thời dặn dò những điều cần ghi nhớ để đảm bảo tính hiệu quả chỉnh nha 1 cách tối ưu nhất.

Trên đây là thông tin giải đáp niềng răng có mấy giai đoạn. Niềng răng là một quá trình cần nhiều thời gian vì vậy đòi hỏi nhiều sự kiên trì, ăn đồ mềm, chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý và thái độ kiên trì. Đồng thời thường xuyên đến phòng khám nha khoa để được bác sỹ theo dõi quá trình định hình để liệu trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất giúp đem lại một hàm răng khỏe đẹp, nụ cười rạng ngời như ý muốn.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-2-rang-khon-cung-luc-nen-hay-khong-nha-khoa-thuy-anh/